Những mảng tối trong thị trường địa ốc đầu năm 2019

Thị trường nhà đất năm 2019 được dự đoán sẽ có nhiều điểm tích cực và chứa đựng nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng này vẫn tồn tại những mặt tối mà người kinh doanh, nhà đầu tư cần lưu ý để không gặp phải những rủi ro đáng tiếc. Dưới đây là những lưu ý dành cho bạn.

Những lưu ý về thị trường địa ốc năm 2019

Khép lại năm 2018 với nhiều điểm tích cực, trong đó sự “ăn nên làm ra” đối với các “đại gia” kinh doanh đất nền, đặc biệt đáng chú ý nhất là sự lên ngôi của thị trường địa ốc thứ cấp, điển hình đảm nhận vai trò chủ đạo và dẫn dắt khu vực TP.HCM.

Năm 2019, hứa hẹn tiếp tục có sự phát triển ổn định vượt trội. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa chỉ toàn những cơ hội mà không có thách thức. Chia sẻ với truyền thông mới đây ông Phạm Lâm, CEO DKRA Việt Nam dự báo mảng sáng cho thị trường là M&A (mua bán sáp nhập) các dự án bất động sản sẽ tăng lên trong 12 tháng tới.

thị trường nhà đất 2019


Đi sâu vào nguyên nhân là thời gian triển khai dự án kéo dài bởi những yếu tố khác nhau, những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính đi săn hàng, mua lại những quỹ đất của các đơn vị không thể cầm cự nổi trong thời gian dài.

Địa phận M&A này, khối ngoại chiếm ưu thế nhiều hơn vì họ có tiềm lực tài chính tốt hơn các doanh nghiệp trong nước. Trong bối cảnh có nhiều dự án kéo dài thời gian hoàn thiện pháp lý, áp lực tài chính sẽ đè nặng lên vai các chủ đầu tư trong nước còn hạn chế về dòng vốn. Cho nên chẳng có gì lạ khi đấy chính là cơ hội để những nhà đầu tư có nguồn vốn dồi dào tạo dựng vị thế lớn trên thị trường.

Mảng sáng tiếp theo là cơ hội của thị trường thứ cấp (mua đi bán lại), sẽ bất ngờ tăng cao. Do nguồn cung sơ cấp (sản phẩm mới) đột ngột suy giảm trong giai đoạn 2018-2020, năm 2019 sẽ là thời của thị trường thứ cấp hứa hẹn tăng trưởng mạnh mẽ một cách nhất định trong thời gian tới.

Nói về điều này, CEO DKRA Việt Nam nêu ra quan điểm đấy như thời cơ của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức nắm giữ trong tay lượng tiền mặt lớn. Ai có tiền mặt sẽ có cơ hội làm chủ thị trường. Ôm tiền mặt và săn lùng những doanh nghiệp đang “mệt” để thâu tóm có thể trở thành một thị trường ngách mà nhiều nhà đầu tư nhắm tới.

Song song đó, vẫn có nhiều đó những mảng tối .Đầu tiên có thể kể đến yếu tố đại đa số các doanh nghiệp không đủ tiềm lực phải rời cuộc chơi. Quy mô thị trường có thể bị thu hẹp tạm thời trong ngắn hạn và thị trường sơ cấp sẽ diễn biến chậm chạp hơn giai đoạn 2014-2018.

địa ốc năm 2019


Kế đến, thanh khoản tiếp tục giảm, sự giảm tốc này có nguyên nhân đến từ sự khan hiếm nguồn cung cùng với những quan ngại, hoang mang về pháp lý của các dự án bị thanh kiểm tra.

Và cuối cùng, tranh chấp bất động sản nhiều khả năng sẽ bùng nổ. Đừng quên, sự kỳ vọng thái quá đại loại như trúng đất, sốt đất ảo, sẽ không còn ví như cú hích tích cực. Ngược lại, có thể trở thành căn bệnh, tích lũy thêm bong bóng cho thị trường.

Ông Lâm kết luận những mảng tối của thị trường bất động sản năm 2019 sẽ là liều thuốc thử mạnh hơn so với năm 2018. Đồng nghĩa, thị trường có thể tồn tại tâm lý phòng thủ hơn tấn công, có nghĩa các doanh nghiệp có chiến lược tung hàng cũng như phát triển dự án thận trọng hơn trong nay.

Share on Google Plus

About Bepviet

Chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm món ngon mỗi ngày cũng như những tin tức về sức khỏe, làm đẹp, mẹ và bé dành cho chị em phụ nữ.
    Blogger Comment
    Facebook Comment